Cập nhật Google Penguin 4.0 sẽ ảnh hưởng thế nào đến trang web của bạn?

Bạn có thể đã đọc tin tức về việc này vào thứ 6 ngày 23 tháng 9, Penguin hiện tại là một phần của thuật toán nền tảng của Google. Nhưng điều này chính xác có nghĩa là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ nói về sự khác nhau chủ yếu giữa Penguin 4.0 và bản cập nhật trước, những thay đổi đó ảnh hưởng đến trang của bạn như thế nào, và làm thế nào để biết được bạn có bị ảnh hưởng (dù xấu dù tốt) với bản cập nhật gần đây nhất hay không.

[​IMG]

Trước hết, Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán được thiết đế để phạt cũng như ngăn cản những đường link spam. Google lần đầu tiên giới thiệt Penguin vào tháng 4 năm 2012 để chống chọi lạ với việc spam các trang web và xử lý nhưungx website mà SERP của nó chủ yếu dùng để sử dụng chiến thuật SEO “mũ đen”.

Có gì thay đổi trong Penguin 4.0?

Qua nhiều năm, Penguin đã trải qua nhiều lần cập nhật, với mong muốn làm tăng chất lượng nội dụng và cản trở bất cứ ai tìm cách tiếp tục sử dụng những đường link spam ấy. Cho tới hiện tại, Penguin 4.0 đã có 2 thay đổi lớn được xem như là một hỗ trợ giúp cho các chuyên gia SEO thở phào nhẹ nhõm.

1. Penguin hiện tại đã có thể chạy cùng thời gian thực.
2. Penguin không còn là một yếu tố xếp hạng độ rộng trang thụ động nữa.

Penguin đã từng được chạy không liên tục (Google chỉ chạy thuật toán của nó một lẫn trong vài tuần) và thông thường bạn chỉ có thể chỉ phải chịu phạt và hình phạt được gỡ bỏ khi thuật toán này được làm mới. Chính vì thế, ngay cả khi trang web bị phạt đã tháo những đường link lỗi ngay hôm sau ngày họ bị phạt, nhưng họ vẫn phải đợi hàng tháng để hình phạt được gỡ bỏ.

Hơn nữa, trước khi được cập nhật, Penguin không chỉ phạt một trang con bị phát hiện có dấu hiệu spam – nó phạt toàn bộ trang web của bạn. Domain cuả bạn sẽ xuống dốc thậm tệ ngay cả khi hầu hết trang web của bạn không có sự xuất hiện của spam. Tệ hơn nữa, hình phạt này sẽ giữ nguyên như vậy cho tới lần tiếp theo Penguin được làm mới – điều này đôi khi mất hàng tháng – ngay cả khi bạn chủ động sửa lỗi ngay lập tức sau khi nhận phạt.

Penguin 4.0 đã thay đổi rất nhiều để cải thiện điều này. Hiện tại, Penguin làm mới trong thời gian thực, điều này có nghĩa là hình phạt cho trang đó sẽ được gỡ bỏ ngay khi Google đi ngang và reindex lại trang của bạn. Nói cách khác, xây dụng những đường link spam sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả SERP của bạn trong tương lại, nhung bạn không còn phải chỏ hàng thập kỉ để hình phạt được gỡ bỏ nữa.

Bản cập nhật Penguin mới nhất hoạt động trên đơn vị nhiều hơn, có nghĩa là Google chỉ sẽ phạt những trang đơn lẻ chứ không còn phạt toàn bộ website như trước nữa. Nếu Penguin phát hiện spam trên website của bạn, Google chỉ đánh sập trang con trong SERP thôi, và phần còn lại của domain của bạn vẫn được duy trì tiềm năng xếp hạng tốt.

Vậy Penguin 4.0 ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào?

Ảnh hưởng của bản cập nhật Penguin thông thường sẽ được cảm nhận thấy ngay lập tức trong cộng đồng SEO: SEO “mũ đen” bị phạt, trong khi những website đã sửa lỗi và được Google gỡ bỏ hình phạt tiếp tục được tăng hạng. Nhưng bản cập nhật Penguin gần nhất khá giống như là một loài thú lạ – nếu bạn muốn chơi chữ – bởi vì hầu hết những chuyên gia SEO và nhà quản trị trang web không cảm nhận được sự ảnh hưởng của nó cho đến vài ngày sau khi Google bắt đầu sử dụng nó.

Theo Moz’s người đồng sáng lập Rand Fishkin, SEO bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi liên tục của SERP khoảng 3 đến 5 ngày sau cập nhật. Anh ấy kiểm tra follower của mình và phát hiện ra 24-28% họ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật, với một vài người cảm nhận được sự ảnh hưởng chậm hơn những người khác. Hầu hết trang web đều bị ảnh hưởng – bao gồm cả Moz – tận hưởng sự tăng nhẹ trên bảng xếp hạng và chỉ số ít trang hứng chịu hình phạt.

Điều quan trọng đó là bản cập nhật Penguin mới nhất sẽ không ảnh hưởng xấu đến những website không spam. Thực tế, bản cập nhật có khuynh hướng tăng hạng website cố gắng cải thiện những đường link của họ và tập trung vào chất lượng nội dung.

Những cuộc nghiên cứu ấn tượng của Marie Haynes là minh chứng cho việc này. Cô ấy liệt kê rất nhiều ví dụ về những website đã bị cấm hoạt động nhiều năm (kể cả một vài trang bi dừng từ khi Penguin được sử dụng lần đầu vào năm 2012) đã hoàn toàn thoát khỏi lệnh cấm bởi hình phát của Google. Một ví dụ đáng chú ý đó là về một cửa hàng thương mại điện tử đã từng bị phạt hiện tại xếp hạng thứ 10 cho một từ khoá mà họ từng được xếp hạng 95 chỉ trong vòng 2 tháng ngắn ngủi.

Vậy bản cập nhật Penguin có ảnh hưởng tới xếp hạng của bạn hay không? Hy vọng là chỉ có những câu trả lời theo hướng tích cực. Penguin 4.0 là thời gian hợp lý để ngợi ca Google. Bản cập nhật này đã mang lại rất nhiều traffic cho những trang web tốt và hạ bệ những đường link sơ sài xuống. Hãy đợi xem điều gì sẽ xảy ra nếu có những yêu cầu từ chối và suy xét lại trong tương lai.

  • Làm cách nào để biết được bạn có bị ảnh hưởng bới Penguin 4.0 hay không?

[​IMG]

Để biết được bản cập nhật mới nhất của Penguin có ảnh đến SERP của bạn hay không, bạn sẽ cần đến một công cụ anti-Penguin. Tôi đã sử dụng công cụ của tôi – SEO PowerSuite’s Rank Tracker – để đo lường lượng traffic tự nhiên bị ảnh hưởng bởi những bản cập nhật Penguin:

Hi vọng rằng bạn sẽ có được những lượng traffic tăng lên như tôi sau bản cập nhật Penguin mới nhất.

Nếu vì một vài lý do nào đó mà lượng traffic của bạn giảm, bạn chắc chắn đã có một vài trang bị phạt. Bạn có thể sẽ phải chịu một vài mốt nguy từ Penguin, như là:

  • Liên kết không thể chấp nhận được từ trang web chất lượng thấp (“spammy”)
  • Liên kết từ PBNs hoặc các trang web khác được tạo ra để xây dựng đường link
  • Quá nhiều liên kết từ các nguồn ngoài chủ đề
  • Gói liên kết hoặc liên kết có trả tiền
  • Tối ưu hóa từ khoá
  • Lừa đảo trên trang SEO như chuyển hướng tự động hoặc văn bản ẩn
  • Nội dung sơ sài hoặc trùng lặp

Tất cả các vấn đề này có thể dẫn đến hình phạt từ Penguin. Nếu bạn đã trải qua một chiến dịch xây dựng liên kết kém hoặc nếu bạn đã vô tình đăng một số nội dung trùng lặp từ lần cập nhật Penguin cuối cùng, trang web của bạn có thể đã bị ảnh hưởng.

Vậy làm sao để giải quyết những hình phạt từ Penguin?

Thật may mắn, như tôi đã nêu ở trên, điều tốt đẹp của Penguin 4.0 là nếu bạn nhận một hình phạt sau bản cập nhật gần đây, bạn sẽ không phải đợi quá lâu để được gỡ bỏ hình phạt đó. Tuy nhiên, đầu tiên là vì bạn sẽ không phải chịu phạt nữa nếu không còn vấn đề nào tồn tại. Đây là những gì bạn nên làm:

1. Loại bỏ những đường link gây hại

Bất cứ khi nào có thể, hãy đề nghị nhà quản trị trang web loại bỏ những đường link spam từ các trang xấu. Nếu họ từ chối, hay bạn không thể liên lạc với họ, hãy từ chối những đường link này bằng cách sử dụng công cụ Google Disavow.

2. Hãy tránh xa khỏi những mối nguy cơ bản

Bản cập nhất Penguin lần này không thay đổi quá nhiều về những hình phạt áp dụng cho những trang web spam. Bạn nên sử dụng phần mềm đánh giá nguy hiểm tiềm tàng để có một danh sách tất cả các backlink và sau đó kiêm tra xem chúng có nguy cơ gây hại cho trang của bạn hay không. Những trang có nguy cơ bị phạt nên ngay lập tức loại bỏ hay từ chối những đường link đó như đã nêu ở trên.

3. Tập trung vào chất lượng nội dung

Cách tốt nhất để có được liên kết là tăng cường nội dung của bạn bằng các bài viết hay nội dung chất lượng cao được cập nhât thường xuyên. Lập kế hoạch nội dung của bạn trước, nhờ vậy, bạn sẽ có sẵn một lịch trinh nội dung sẽ xuất về những bản bài đăng blog, sách điện tử và nội dung khác. Tập trung nội dung của bạn vào các chủ đề quan trọng sẽ thu hút sự chú ý và giúp bạn tăng hạng cho các từ khoá mục tiêu của mình.

4. Đa dạng hoá cách xây dựng đường link

Cuối cùng, khi bạn muốn chuẩn bị tài liệu tham khảo kĩ càng và có xác nhận từ tác giả, bạn chỉ cần nói ra thôi. Hãy cố gắng tiếp cận bất cứ tác giả nào trong ngành mà bạn có tham khảo trong bài viết của mình và xem coi bạn có thể có được những đường link từ nhiều chuyên gia không, những ngươi này sẽ giúp bạn lan truyền bài viết của bạn một cách tự nhiên. Điều này sẽ không quá khó nếu nội dung của bạn thoả mãn nhu cầu mà bạn thấy được ở khách hàng của mình.

Suy nghĩ cuối cùng: Tương lai của Penguin

Tôi nghĩ mình có thể nói rằng Penguin 4.0 là bản cập nhật mà nhiều người trong chúng ta muốn có trong một khoảng thời gian rồi. Trước đây, Penguin làm cho tất cả SEO lo sợ một chút vì suy nghĩ sẽ bị phại và phải chịu nó trong vòng vài tháng. Nhưng bây giờ thì Penguin đã chạy trong thời gian thực, nó cảm giác như là chúng ta sẽ có thể sửa chữa những sai lầm tiềm tàng và đặt được thành quả sớm hơn.

Bài viết được dịch bởi diễn đàn IDVS.
Nguồn bài viết từ: https://www.searchenginejournal.com/will-google-penguin-4-0-update-affect-site/179769/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s